Phớt vải xơ dừa là một vật liệu đánh bóng quan trọng trong sản xuất công nghiệp. Mặc dù giá trị sử dụng lớn và cũng rất thông dụng nhưng không phải ai cũng có sự hiểu biết đúng đắn về phớt vải xơ dừa đâu nhé.
Cách tạo ra phớt vải xơ dừa
Xơ dừa là nguyên liệu đầu tiên để tạo nên sản phẩm này, chính vì vậy sản phẩm có tên gọi như thế. Quy trình sản xuất phớt vải xơ dừa phải trải qua nhiều bước khác nhau. Chỉ 1 phớt vải nhìn tưởng rất đơn giản nhưng kỳ thật lại vô cùng kì công. Đầu tiên, người ta phải ép xơ dừa trong khuôn để tạo ra những miếng vải xơ dừa thật mỏng. Tất nhiên không thể sử dụng vải xơ dừa ẩm, còn nước để tạo ra sản phẩm nên miếng vải sẽ được đem đi phơi khô hoặc sấy khô. Tiếp theo người ta sẽ cắt thành những miếng vải sơ dừa hình tròn có đường kính bằng nhau và liên kết chúng lại tạo thành phớt vải. Ở chính giữa phớt vải là 1 lỗ tròn để có thể lắp vào máy mài và sử dụng.
Mặc dù được sản xuất cùng 1 quy trình nhưng xơ dừa đánh bóng có chất lượng ra sao lại không giống nhau bởi chúng phụ thuộc vào độ mỏng, dày, đường kính cũng như kỹ thuật may có đều tay, chắc chắn hay không. Ngoài ra, chất lượng xơ dừa ban đầu cũng sẽ quyết định đến chất lượng của phớt vải ra sao.
Đừng chỉ quan tâm đến giá cả của phớt vải xơ dừa
Chất lượng của phớt vải xơ dừa rất khác nhau giữa cách các nhà sản xuất lựa chọn nguyên liệu, đến quá trình sản xuất. Khi đó, các đại lý, các công ty bán sản phẩm này muốn cạnh tranh về giá cả trên thị trường sẽ nhập các sản phẩm giá rẻ nhưng chất lượng lại không tốt để bán. Bằng cách tận dụng những miếng vụn xơ dừa trước đó chứ không phải miếng bánh xơ dừa được ép và cắt đẹp đẽ. Họ sẽ đặt vụn xơ dừa vào lớp ở giữa nên người mua rất khó để phát hiện ra sự giả dối này. Chỉ cần để ý 1 chút, bạn cũng dễ dàng nhận ra đường may không được đều, lại thưa cũng chỉ vì muốn tiết kiệm thời gian gia công, muốn tiết kiệm chỉ chuyên dụng. Chính nhờ đó, giá thành sản xuất sẽ hạ xuống và giá bán sản phẩm cũng thấp hơn.
Sử dụng phot vai xo dua kém chất lượng này sẽ làm cho bề mặt của vật đánh bóng không bằng phẳng, hơn nữa chỉ sau 1 vài lần sử dụng các mảnh vải xơ dừa bắt đầu rách, vụn xơ dừa sẽ rơi ra bám vào vật. Như vậy, bạn cứ nghĩ rằng mình mua được sản phẩm giá rẻ nhưng thực chất còn đắt hơn so với sản phẩm chất lượng có giá thành cao hơn 1 chút. Bởi lẽ, với phớt vải xơ dừa tốt, bạn có thể đánh bóng được 500 sản phẩm chẳng hạn, nhưng phớt vải xơ dừa kém chất lượng con số đó chỉ bằng 1 nửa thậm chí không đến.
Vì vậy, chúng tôi khuyên khách hàng rằng hãy tỉnh táo lựa chọn, không nên chỉ quan tâm đến giá cả của sản phẩm.
Cách lựa chọn phớt vải xơ dừa
Chỉ bằng cách quan sát và cảm nhận, bạn cũng có thể đánh giá được sơ bộ phớt vải xơ dừa đó có tốt hay không. Một phớt vải chất lượng khi cầm trên tay sẽ thấy chắc chắn, các đường chỉ may thật đều. Bạn nên nắn xung quanh phớt vải để xác định phớt vải đó có phải phớt vải liền mảnh hay có sử dụng vụn xơ dừa bên trong. Hơn nữa, phớt vải xơ dừa càng dày sẽ có độ cứng và độ bền càng cao. Nhưng độ dày sẽ ảnh hưởng đến giá cả, độ dày càng lớn giá cả sẽ càng cao.
Mong rằng với những chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về phớt vải xơ dừa.